hnt

A+ A A-

Công nghệ máy hàn quang theo thời gian

Bài viết này tập chung vào miêu tả những nền tảng cơ bản các ứng dụng đối với máy hàn cáp quang từ nguyên lý đến thực tế, các điểm chính của máy hàn sợi cáp quang, các công nghệ máy hàn hiện đại, những thắc mắc và phương án kỹ thuật trong những tình huống cấp thiết của máy hàn sợi cáp quang.

1. Tổng quan
Hàn sợi quang là một yêu cầu tạo ra một đường liền mạch thông suốt phía trong lõi của sợi cáp quang để cho việc truyền dẫn ánh sáng từ đầu này đến đầu kia trong đoạn chiều dài sợi quang. Hiện tại, có 3 phương án kết nối cơ bản:

  • Gắn sợi quang vào đầu nối và kết nối hai đầu nối này với một adaptor, kết nối này đơn giản nhưng suy hao kết nối rất lớn cỡ 1.5 dB
  • Nối sợi dạng cơ học: theo phương án này người ta cắt hai sợi quang thật phẳng sau đó ép chúng lại sát nhau, cố định chúng lại vĩnh viễn, tạo một đường thông xuốt. Phương án này cho suy hao cỡ 0.2 dB đối với cáp Multimode.
  • Nối bằng máy hàn sợi cáp quang: thực tế việc lối sợi đặc biệt là sợi singlemode, do đường kính sợi rất nhỏ, nên sai số cho phép khi thi công sợi này cũng rất nhỏ, để đảm bảo yêu cầu về suy hao, đỡ tốn thời gian, phương án gắn sợi quang bằng máy hàn cáp quang được lựa chọn, theo phương án này, suy hao điểm hàn có thể đạt từ: 0.01 đến 0.2 dB.

Ngày nay, việc nối hai sợi quang bằng máy hàn sợi cáp quang là phương án phổ biến nhất, bởi hiện tại, không khó để kiếm một máy hàn cáp quang tốt trên thị trường. Do công nghệ được cải tiến không ngừng cộng với sự bùng nổ của các ứng dụng và công nghệ cáp quang nên suy hao điểm hàn sợi cáp quang hiện tại phổ biến ở mức từ 0.01 dB tới 0.1 dB.
Về mặt giá thành máy hàn cáp quang thì phụ thuộc vào công nghệ chế tạo máy hàn như: công nghệ điều khiển môi trường phóng điện, công nghệ tối ưu suy hao, tối ưu kỹ năng người sử dụng, và các tham số khác của máy. Về cụ diện công nghệ sản xuất máy hàn sợi quang còn lại là 2 loại chính sau:

  • Công nghệ tích cực (active): có 2 loại máy thuộc công nghệ này là máy hàn sợi quang đơn sợi (single fiber fusion splicer) và máy hàn sợi quang đa sợi (ribbon fusion splicer).
  • Công nghệ thụ động (passive): loại máy hàn này dùng nhiều trong sản xuất và nghiên cứu.

Trong phạm vi khuôn khổ bài viết này, Chúng tôi chỉ chú trọng tập trung vào máy hàn sợi quang đơn sợi, tuy nhiên cũng có một số phần đề cập tới công nghệ hàn sợi quang chung cho tất cả các loại trên.
2. Những nhân tố chính ảnh hưởng tới chất lượng máy hàn.
Có 2 nhân tố cốt lõi để đánh giá một máy hàn sợi quang chất lượng cao là:

  • Suy hao điểm hàn
  • Sức căng của sợi sau hàn.

3. Suy hao điểm hàn
Những nhân tố quy định suy hao điểm hàn sợi cáp quang có thể chia ra làm hai loại chính là nhân tố khách quan và nhân tố chủ quan. Những nhân tố suy hao được xác định là sảy ra trong quá trình sản xuất lằm ngoài phạm vi của máy hàn.
( Dịch theo Corning, bài viết số: AN103, ra tháng 6/2009, đã đăng ký ISO 9001 - BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC CẬP NHẬP )

Liên hệ nhanh

fone     Hotline:
     0933 66 89 15
   Lễ tân: .024-3566-6116
   Fax: .024-3566-5681
   Email: sales@hnt.vn

Khách hàng - Đối tác

 viettel

LogoVNPT

LogoFPT

cmc

inno

  noyes

© Cáp quang - converter quang - máy hàn, đo quang
Địa chỉ: Số 35 ngõ 316 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: (04) 35666116 | Fax: (04) 35665681

Website hiển thị tốt ở tất cả các độ phân giải với tất cả các trình duyệt